Niềng răng đầu gối cho bóng đá

Dây chằng chéo trước là một trong những dây chằng thường bị chấn thương ở đầu gối.

Chức năng của ACL là ngăn chặn chuyển động về phía trước quá mức của cẳng chân liên quan đến đùi, cũng như hạn chế các chuyển động xoay ở khớp gối.

Dây chằng ACL là một trong 4 dây chằng quan trọng giúp ổn định đầu gối và ngăn chặn phạm vi chuyển động quá mức hoặc bất thường. Bóng đá, do tác động mạnh mbappe và neymar và các chuyển động tiếp xúc nhiều khiến nó trở thành một trong những môn thể thao phổ biến nhất gây bong gân và rách dây chằng ACL. Sau đó, câu hỏi đặt ra là nếu có rất nhiều loại chấn thương như vậy, tại sao không có sự chú ý nhiều hơn đến sự cần thiết của nẹp bảo vệ.

Trong thập kỷ qua, người ta đã nhận thức rõ hơn về sự cần thiết phải bảo vệ đầu gối trong các loại hình thể thao tiếp xúc nhiều và va chạm mạnh. Nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đã sử dụng nẹp đầu gối cứng sau khi phẫu thuật ACL để tiếp tục sự nghiệp của họ. Khi nhiều nghiên cứu được thực hiện và công nghệ được cải thiện liên quan đến các vật liệu được sử dụng trong chế tạo nẹp, rõ ràng là ngày càng nhiều vận động viên, cả nghiệp dư và chuyên nghiệp đang đeo nẹp đầu gối cho cả mục đích phòng ngừa và sau phẫu thuật ACL. Nhiều huấn luyện viên và huấn luyện viên đã khuyến nghị nên niềng răng cho các cầu thủ của họ, đặc biệt là những người bị chấn thương hoặc bất ổn đầu gối trước đó.

Hầu hết nẹp ACL cho bóng đá thường là nẹp khung kim loại hoặc sợi carbon. Điều này cung cấp mức hỗ trợ tối đa có thể đạt được mà không hạn chế cử động của khớp gối. Nẹp bản lề bằng vải có sẵn để bảo vệ ACL, nhưng chúng bị hạn chế trong việc hỗ trợ, do tính linh hoạt của vật liệu.

Cần phải hiểu rằng niềng răng không ngăn ngừa được những chấn thương. Giống như túi khí trong ô tô, chúng làm giảm mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Vì vậy, nếu một vận động viên sắp bị thương, ý tưởng là làm giảm mức độ nghiêm trọng của chấn thương với sự hỗ trợ bổ sung, do đó cải thiện tiên lượng và thời gian hồi phục.

Đã có những tranh luận liên quan đến việc sử dụng nẹp gây teo cơ, tiêu xương và yếu xương do đeo nẹp gối. Mặc dù việc sử dụng nẹp kéo dài có thể có những tác động như vậy, nhưng không có dữ liệu nào chứng minh rằng việc sử dụng ngắn hạn trong khi chơi hoặc luyện tập gây ra những loại biến chứng này. Nguy cơ chấn thương và phẫu thuật thường cao hơn nhiều so với bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào của chứng teo cơ ngắn hạn.

Sẽ luôn có những tranh cãi liên quan đến việc sử dụng các thiết bị này và hiệu quả thực sự trong việc bảo vệ và ổn định đầu gối trong bóng đá. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, huấn luyện viên hoặc huấn luyện viên để xác định xem liệu bạn có được lợi từ nẹp đầu gối hay không.